ลาโนลิน คืออะไร

ลาโนลิน คือ

สารคัดหลั่งที่ได้มาจากต่อมไขมันของแกะ ช่วยหล่อเลี้ยงผิวหนังและขนของแกะ ให้มีความชุ่มชื้น นุ่ม ไม่แห้งกรอบ แม้จะอยู่ในสภาวะอากาศที่รุนแรงก็ตาม ลาโนลินมีสีเหลืองอําพันและมีกลิ่น เป็นไขมันที่มีความข้นเหนียว มีความเป็นไขสูงโดยจะจับตัวเป็นก้อนในอุณหภูมิปกติ มีอยู่ในเครื่องสำอางค์แทบทุกชนิด ตลอดไปจนถึง น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ และน้ำมันกันสนิม ซึ่งมีสภาพเป็นก้อนไขมัน มีส่วนประกอบของ กรดไขมัน, ไขเอสเทอร์, สารชีวภาพอื่นๆ และมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 25-30%

 

 

ความเข้าใจผิดกับลาโนลิน

: ลาโนลินไม่ได้สกัดมาจากขนแกะเพราะขนแกะมีไฟเบอร์เป็นองค์ประกอบหลัก หากแต่เป็นการแยกสารคัดหลั่งที่ผลิตมาจากต่อมใต้ไขมันของแกะที่ส่งไปหล่อเลี้ยงผิวและขน ออกจากขนแกะ

ความปลอดภัยในการใช้ลาโนลิน

: เนื่องจากลาโนลินที่ได้ในปัจจุบันส่วนใหญ่มาจากอุตสาหกรรมขนแกะ สิ่งที่ต้องระวังคือสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดแมลงที่อาศัยในขนแกะ ดังนั้นลาโนลินที่นำมาทำเครื่องสำอางค์ต้องมีความบริสุทธิ์สูงปราศจากสารเคมีตกค้าง หรือมาจากฟาร์มแกะที่ไม่ใช้สารเคมีกำจัดแมลงในขนแกะ

ลาโนลิน ในเครื่องเครืองสำอางค์

: จากสารคัดหลั่งที่สร้างขึ้นมาจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังของแกะ เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังและเส้นขน โดยทำหน้าที่ปกป้อง และปรับสมดุลน้ำหล่อเลี้ยงภายในผิวและขนแกะ ที่ต้องเผชิญกับอากาศแห้งหนาวจัด และอากาศร้อนสลับกันไป และข้อมูลที่พบว่าคนที่สัมผัสขนแกะเป็นประจำ อย่างผู้ที่อยู่ในฟาร์มแกะ จะมีผิวพรรณสดใสอ่อนกว่าวัย ด้วยเหตุนี้ลาโนลินจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ในเครื่องสำอางค์แพร่หลาย เพื่อเป็นตัวปรับสมดุลแห่งเซล โดยปกป้องผิวซึ่งถูกทำร้ายจากมลภาวะภายนอก ปรับสมดุลความชุ่มชื้น ช่วยรักษาคอลลาเจนจากภายในให้แก่ผิวพรรณอย่าง ทั้งนี้เนื่องจากลาโนลินเป็นสารคัดหลั่งที่มีโครงสร้างใกล้เคียงกับที่ผิวมนุษย์สร้าง

ลาโนลิน ออยล์ คืออะไร

ลาโนลิน ออยล์ คือ

สารที่สกัดมาจากลาโนลินอีกขั้น โดยจะเป็นของเหลวไม่เป็นก้อนไขมัน จึงมีความบริสุทธิ์มากกว่า และสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังชั้นในเพื่อปรับสภาพสมดุลของเซลได้ดีกว่า ด้วยความบริสุทธิ์ปราศจากสิ่งเจือปนจึงไม่อุดตันรูขุมขน และยังทำให้สิ่งอุดตันรูขุมขนเดิมอ่อนตัวและหลุดออก จึงนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์ ซึงเป็นผลิตภัณฑ์จากลาโนลินออยล์

lanolin-step-picture
 

ลาโนลิน ออยล์ ช่วยอย่างไร

ลาโนลิน ออยล์ เสริมสร้างคอลลาเจน คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว ความร้อนจากแสงแดดที่ครีมกันแดดไม่สามารถป้องกันได้ และมลภาวะในอากาศที่เต็มไปด้วยอนุมูลอิสระ(Free Radical) ล้วนเป็นสาเหตุการทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง บวกกับวัยที่มากขึ้น ทำให้การสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่เพื่อชดเชยส่วนที่ถูกทำลายไปไม่เพียงพอ ลาโนลิน ออยล์ สารสกัดจากธรรมชาติที่มีโครงสร้างใกล้เคียงกับสารหล่อเลี้ยงผิวของมนุษย์ และที่สำคัญด้วยโมเลกุลที่เล็กกว่าสารสกัดจากพืช จึงทำให้ลาโนลิน ออยล์ สามารถซึมลึกเข้าสู่เซลผิวชั้นคอลลาเจนและอีลาสตินได้เป็นอย่างดี เพื่อช่วยป้องกันผิวหน้าจากการถูกทำลายโดยคลื่นความร้อนจากแสงแดด และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาใหม่ ทำให้ริ้วรอยดูลดลง ผิวเปล่งปลั่งขึ้น คืนความอ่อนเยาว์ให้คุณอีกครั้ง

 

คุณสมบัติของ ลาโนลิน ออยล์

  • ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น

  • คงความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณ

  • ช่วยปรับสภาพผิวให้อ่อนนุ่ม

  • ปกป้องผิวจากมลภาวะ แสงแดด อากาศแห้งหรือหนาวจัด

  • ช่วยรักษาน้ำหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น

  • ส่งเสริมการสร้างเซลใหม่ และสนับสนุนการสร้างเนื้อเยื่อ

  • ซึมซาบสู่ผิวได้ดี

  • เป็นสารธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิว