อีมู ออยล์ คืออะไร

น้ำมันจากนกอีมูได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลายมากว่าพันปี โดยชนเผ่าอบอริจิ้น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งนำมาใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวถูกทำลายและผิวไหม้จากแสงแดด ซึ่งนกอีมูมีต้นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย และมีลักษณะคล้ายนกกระจอกเทศ

น้ำมันของนกอีมู ที่สกัดแลัวหรือเรียกว่า อีมูออยล์ จะมีโมเลกุลเล็กมาก สามารถซึมลึกผ่านชั้นคอลลาเจนไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ ให้ประสิทธิภาพฟื้นฟูและลดการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น โดยมีองค์ประกอบสำคัญได้แก่

  • กรดไขมันไม่อิ่มตัว Oleic (Omega9)เร่งการสร้างเซลใหม่ ให้ผิวดูขาวสว่างใสขึ้น
  • กรดไขมันอิ่มตัว Linoleic (Omega6) ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวไม่หย่อนคล้อย และขจัดปัญหาผิวเปลือกส้ม
  • Terpines ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และการอักเสบของสิว
  • Sapogens, ช่วยทำให้ผิวนุ่มนวลขึ้น

จะเห็นว่า อีมู ออยล์ จะมีลักษณะคล้ายกับน้ำมันบนผิวหนังของมนุษย์ นี่จึงเป็นเหตุผลที่พบว่า ทำไมผลที่ได้จากการใช้ อีมู ออยล์กับผิวของมนุษย์นั้นเป็นไปในทางที่ดี จึงมีการนำอีมูออยล์ มาเป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางค์ เป็นผลิตภัณฑ์จากอีมูออยล์

อีมูออยล์และความปลอดภัย

น้ำมันอีมูนั้นปลอดภัยอย่างยิ่ง เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% ที่จะช่วยบำรุงและบรรเทาความเจ็บแสบผิวได้ น้ำมันอีมูนั้นได้นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และผลิตภัณฑ์เพื่อความงามสำหรับร่างกาย, ผิว, เล็บ และผม

อีมูออยล์กับการรักษา

ผู้ทำการวิจัยเกี่ยวกับผิวที่มหาวิทยาลัย Texas Medical School in Houston รายงานว่าน้ำมันอีมูที่ความเข้มข้น 100% นั้นเป็นตัวที่สามารถช่วยลดการแพ้ของผิว, ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน, เกิดอาการระคายเคืองได้น้อยมาก แถมยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย น้ำมันอีมูนั้นมีการใช้กันมาแต่ดั้งเดิมแล้ว เพื่อใช้บรรเทาอาการโรคงูสวัด, เรื้อนกวาง, สะเก็ดเงิน และอาการอักเสบของผิวในลักษณะอื่นๆรวมทั้งสิวด้วย

อีมูออยล์ในด้านอื่นๆ

ในผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงนั้น น้ำมันอีมูก็จะช่วยในเรื่องบรรเทาอาการคัน จากการถูกเห็บหมัดกัด และช่วยทำให้ขนเป็นเงาสวย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ น้ำมันอีมูสามารถจะใช้เดี่ยว หรือใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่น ๆ ได้ เพื่อบรรเทาความเจ็บ น้ำมันอีมูไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ หรือฮอร์โมน และยังเป็นที่รู้กันด้วยว่าสามารถชะลอความแก่ หรือ เร่งการทำงานของเซลล์ให้ทำงานได้ดีขึ้นได้อีกด้วย

อีมูออยล์ ช่วยอย่างไร

น้ำมันอีมูเป็นไตรกลีเซอไรด์เกือบ 100% (ไตรกลีเซอไรด์เป็นประเภทหนึ่งขององค์ประกอบไขมัน) ซึ่งมีอยู่มากมายในมนุษย์ ซึ่งหมายความว่า องค์ประกอบของกรดไขมันในผิวหนังมนุษย์นั้น มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับน้ำมันอีมู จึงทำให้ไม่อุดตันรูขุมขนเมื่อเรานำมาทาผิวหน้า

มีปริมาณกรดโอเลอิคสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะส่วนผสมต่าง ๆ ไว้กับผิว และไม่มีส่วนผสมของ ฟอสโฟลิพิด (phospholipids) ที่ซึ่งขัดขวางการซึมลงไปที่ผิว ด้วยเหตุนี้น้ำมันอีมูจึงซึมลงสู่ผิวได้ง่ายกว่าน้ำมันอื่น

คุณสมบัติของ อีมูออยล์

  • ลดการอักเสบ และป้องกันแบคทีเรีย
  • ไม่อุดตัน และไม่ระคายเคืองผิว
  • ช่วยกักเก็บน้ำใต้ผิว ทำให้ผิวชุ่มชื่น โดยไม่จำเป็นต้องใช้ moisturizer อื่น
  • กระตุ้นต่อมเส้นผมให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น และกระตุ้นเจริญเติบโตของเส้นผม
  • ช่วยเสริมสร้างเส้นผมและเล็บให้งอกใหม่ ได้เร็วขึ้น สร้างผิวใหม่ได้ดีขึ้น
  • ซึมทราบเข้าสู่ผิวชั้นในได้ลึกกว่า
  • ช่วยลดการบวม และการปวดกล้ามเนื้อ
  • ช่วยรักษาอาการไหม้, แผล, รอยขีดข่วน, รอยบาดเล็ก ๆ เป็นต้น
  • บรรเทาอาการไหม้แดด, แมลงกัดต่อย, สิว, เรื้อนกวาง และผื่นคัน
  • ป้องกัน และบรรเทารอยแผลเป็น โดยการกระตุ้นการเจริญของผิวให้สร้างเซลล์ใหม่ทดแทน