โกทมิลค์ (Goats Milk) คืออะไร

โกทมิลค์หรือนมแพะ (Goats Milk) อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น นมแพะมีแคลเซียมมากกว่านมวัวและมีปริมาณกรดไขมันสายกลางสูง เช่น กรดลอริก (lauric acid) กรดไมริสติก (Myristic acid) นมแพะมีกรดไขมันที่มีโมเลกุลเล็กกว่านมวัว ซึ่งทำให้ง่ายต่อการย่อย คนที่แพ้แลคโตสอาจได้รับประโยชน์จากนมแพะ เนื่องจากนมแพะมีปริมาณน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่านมวัว ดังนั้นคนที่มีปัญหาในการย่อยนมปกติ นมแพะอาจเป็นทางเลือกทดแทนที่ดีได้ กรดไขมันสายกลางและไตรกลีเซอไรด์ที่คุณได้รับจากนมแพะ ไม่เพียงช่วยรักษาสุขภาพภายในของคุณ แต่ยังช่วยให้คุณดูดีขึ้น นมแพะเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ อาจใช้เวลาสักพักในการคุ้นชินกับรสชาติที่แตกต่าง แต่รสชาติดี และมีประโยชน์

 

นมแพะมีสารอาหารทั้งหมดที่มีอยู่ในนมวัวและอื่น ๆ นอกจากนี้ยังถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้รับประโยชน์ทางด้านโภชนาการมากยิ่งขึ้นด้วย

สารประกอบที่มีอยู่ในนมแพะ จะช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้น จนคุณอาจสังเกตเห็นได้ชัดว่าผิวของคุณ เริ่มรู้สึกนุ่มนวลและเรียบเนียนขึ้น ดูมีสุขภาพที่ดีขึ้น
นมแพะเป็นแหล่งวิตามินเอที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพผิวโดยรวม ช่วยพัฒนาผิวสัมผัสให้ดูดีขึ้น และกรดแลคติกในนมแพะยังช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือเซลล์ผิวเก่า ทำให้โทนสีผิวของคุณดูขาวสว่างขึ้น

เนื่องจากนมแพะมีปริมาณกรดไขมันสูงมาก จึงทำให้ผิวชุ่มชื้นได้อย่างล้ำลึก ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเหมาะสำหรับผิวบอบบางและไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาใด ๆ
นมแพะมีความอ่อนโยนต่อผิวและคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ช่วยลอกผิว ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวหนัง รวมทั้งสิวหัวขาวและสิวหัวดำ ขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น และคราบเครื่องสำอางจากการแต่งหน้า เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน
ที่จำเป็น ทำให้ผิวอ่อนนุ่มและเรียบเนียน ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ผิวสดชื่นดูมีชีวิตชีวา ช่วยให้ใบหน้าของคุณดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยลดความหมองคล้ำของผิวหน้า ให้ความชุ่มชื้น และควบคุมความมันส่วนเกินบนผิว

การดื่มนมแพะจะช่วยให้คุณได้รับแร่ธาตุและวิตามินที่ร่างกายต้องการ นมแพะมีแคลเซียมสูง ตลอดจนแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง สังกะสี และซีลีเนียมจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นของวิตามิน A, C, D และ
B2 หรือ Riboflavin

ผลิตภัณฑ์จากนมแพะ

คุณสมบัติของ โกทมิลค์หรือนมแพะ (Goats Milk)

  • ยับยั้งการสร้างเอนไซม์ไทโรซิเนส(Tyrosinase) ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างเม็ดสีผิว(Melanin) ช่วยให้ผิวขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
  • ขจัดความหมองคล้ำ นมแพะมีกรด alpha hydroxyl acid หรือ AHA ซึ่งมีคุณสมบัติในการลอกผิวที่ยอดเยี่ยม จึงมีความสำคัญมากในการกำจัดเซลล์ผิวเก่า ทำงานโดยการคลายเซลล์ผิวที่ตายแล้ว  เพื่อให้สามารถหลุดลอกได้ง่ายขึ้นและยังช่วยต่อต้านริ้วรอย ให้ความชุ่มชื้น ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ผิวเป็นขุย
  • กรดไขมันและไตรกลีเซอไรด์ที่พบในนมแพะ ช่วยให้ความชุ่มชื้นและทำให้ผิวอ่อนนุ่ม
  • วิตามินเอในระดับสูงของนมแพะ สามารถปรับปรุงลักษณะผิวของคุณให้ดูดีขึ้น
  • กำจัดสิวผด คุณสมบัติของการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้สิวและผื่นคันลดลง และยังมีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรียและต้านการอักเสบด้วย
  • กรดแลคติกที่พบในนมแพะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และทำให้ผิวกระจ่างใส
  • เติมเต็มผิวของคุณ ซีลีเนียม(selenium) แร่ธาตุที่สำคัญในนมแพะช่วยเพิ่มความสามารถในการต้านแสงแดดของผิว ควบคู่ไปกับครีมกันแดดที่มีคุณภาพดี ช่วยลดผลกระทบจากการถูกแดดเผาอย่างมาก วิตามินเอ(Vitamin A) มีบทบาทสำคัญในการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย และยับยั้งริ้วรอย
  • นมแพะมีค่า pH ใกล้เคียงกับผิวมนุษย์ จึงถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย