คาคาดู พลัม คืออะไร

คาคาดูพลัม (kakadu plum) เป็นผลไม้พื้นเมืองซึ่งมีมากทางตอนเหนือของทวีปออสเตรเลีย เป็นเวลากว่าพันปีแล้วที่ชนเผ่าอะบอริจินใช้เป็นยา เพราะมีสรรพคุณในการรักษาโรค เช่น โรคสะเก็ดเงิน ฝ้า แผลฝี สามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชายและเด็ก ทาบนใบหน้าหรือร่างกายก็ได้

คาคาดูพลัมวิตามินซีธรรมชาติ

คาคาดูพลัม (Kakadu Plum) เป็น Superfruits ที่มีวิตามินซี (vitamin C) ธรรมชาติสูงที่สุดในโลก มากกว่าส้ม 100 เท่า และเป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) สูงกว่าบลูเบอรี่ 5 เท่า วิตามินซีในคาคาดูพลัมเป็นวิตามินซีบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ซึ่งอยู่ในรูปแบบที่มีความเสถียร (Natural Vitamin C & Stable) จึงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพ ช่วยลดริ้วรอยและทำให้ผิวของคุณอ่อนนุ่ม และวิตามินซียังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน นอกจากนี้ผลคาคาดูพลัมยังอุดมไปด้วยสารฟีนอลิค ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมี หรือสารเคมีตามธรรมชาติที่พบในพืช ช่วยป้องกันโรคแก่ในผักและผลไม้ และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ นอกจากนี้คาคาดูพลัม ยังมีวิตามินและแร่ธาตุ ที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิว ได้แก่ วิตามินอี แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม สังกะสี เหล็ก โฟเลต และลูทีน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย (anti-aging)

การรักษาคุณภาพของวิตามินซีธรรมชาติ

โปรดจำไว้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมด รวมทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์ซึ่งอยู่ในรูปแบบที่มีความเสถียร ยังคงอ่อนไหวและถูกทำลายได้ง่าย ถ้าสัมผัสอากาศและแสงเป็นประจำ นั่นหมายความว่าถ้าคุณต้องการได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพ คุณควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในขวดหรือหลอดทึบแสง และหลีกเลี่ยงจากแสงแดดและความร้อน เพื่อให้ส่วนผสมคงคุณภาพไว้ได้หลังจากที่คุณเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์แล้ว

การรักษาด้วยคาคาดูพลัม

ทางการแพทย์พบว่าช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและโซเดียมในอัตรส่วนที่สูง และยังป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน

ฤทธิ์ต้านมะเร็งกับคาคาดูพลัม

การกินผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโดยทั่วไปเป็นวิธีที่ดีในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง แต่การกินผลคาคาดูพลัม อาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nutrition and Cancer พบว่าสารโพลีฟีนอล(จัดอยู่ในกลุ่มสารประกอบฟีนอลิค) ที่สกัดจากพลัม Kakadu มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็งได้อย่างมีนัยสำคัญ ฤทธิ์ต้านมะเร็งเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากความสามารถของสารสกัดจากคาคาดูพลัม เพื่อทำให้เกิดการตายของเซลล์ (ทำลายตัวเอง) ในเซลล์มะเร็ง

คุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Pharmacognosy Journal ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ปี 2011 ซึ่งพิสูจน์โดยการศึกษาในห้องปฏิบัติการ รายงานว่าสารสกัดจากคาคาดูพลัม ยังมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและป้องกันจุลินทรีย์ที่สูงมาก สารสกัดจากผลคาคาดูพลัม ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย 11 ใน 14 ตัวทดลอง คิดเป็น 79%

คาคาดูพลัมในด้านเครื่องสำอางค์

ปัจจุบันคาคาดูพลัมเป็นที่นิยม และมีความต้องการของตลาดมาก ถือเป็นสินค้าส่งออกที่มีราคาสูงปัจจุบันได้มีการนำ คาคาดูพลัม มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อช่วยให้ผิวขาวขึ้น พร้อมลดเลือนจุดด่างดำและริ้วรอย

ครีมวิตามินซี (Vitamin C) เข้นข้น คาคาดูพลัม (Kakadu Plum) ผลวิจัยยืนยันแล้วว่ามีวิตามินซี สูงกว่า ผลส้ม 100 เท่า และมีความเสถียรสูง ซึ่งวิตามินซี มีผลโดยตรงต่อการสร้างเซลเม็ดสี โดยไปยับยั้งกระบวนการสร้างเอนไซม์ไทโรซิเนสที่จะเป็นสภาพแอคทีฟ (Active Tyrosinase) จึงช่วยลดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ทำให้ผิวขาวขึ้น อีกทั้งวิตามินซี(Vitamin C) ยังเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างคอลลาเจน (Collagen) จึงช่วยลดริ้วรอยได้ดี เพื่อผิวหน้าขาวใสและเต่งตึง

คุณสมบัติของ คาคาดูพลัม

  • วิตามินซีบริสุทธิ์จากธรรมชาติ (Natural Vitamin C) อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ
  • ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน (Collagen) ให้ผิวกระชับและอ่อนนุ่ม
  • สารฟีนอลิค คุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ (powerful antioxidants)
  • ช่วยลดริ้วรอยและจุดด่างดำ (Wrinkles & Age spots)
  • วิตามินซีช่วยปรับผิวขาว พร้อมคืนความกระจ่างใส (Whitening & Brightening)
  • ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและป้องกันจุลินทรีย์ (Anti-bacterial & Anti-microbial)
  • สนับสนุนการรักษาบาดแผล
  • สนับสนุนการลดลงในการสร้างเม็ดสีผิวที่มากผิดปกติ (hyper-pigmentation)