คาคาดู พลัม คืออะไร

คาคาดู พลัม (kakadu plum) เป็นผลไม้พื้นเมือง ซึ่งมีมากทางตอนเหนือของทวีปออสเตรเลีย เป็นเวลากว่าพันปีแล้วที่ชนเผ่าอะบอริจินใช้เป็นยา เพราะมีสรรพคุณในการรักษาโรค เช่น โรคสะเก็ดเงิน, ฝ้า, แผลฝี สามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชายและเด็ก ทาบนใบหน้าหรือร่างกายก็ได้

คาคาดู พลัม หนึ่งใน Super Fruits

คาคาดูพลัม (kakadu plum) ถูกจัดอันดับเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี (vitamin C)ธรรมชาติสูงที่สุดในโลก ซึ่งมากกว่าส้ม 100 เท่า และเป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant) สูงกว่าบลูเบอรี่ 5 เท่า และมี vitamin E, ลูทีน,โฟเลท,สังกะสี,แมกนีเซียมและแคลเซียม

คาคาดู พลัม กับการรักษา

ทางการแพทย์พบว่า ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและโซเดีนม ในอัตรส่วนที่สูง และยังป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน

คาคาดู พลัม ด้านเครื่องสำอางค์

ปัจจุบันคาคาดูพลัมเป็นที่นิยม และมีความต้องการของตลาดมากกว่าผลผลิตแล้ว ถือเป็นสินค้าส่งออกที่มีราคาสูงปัจจุบันได้มีการนำ คาคาดู พลัม มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากคาคาดูพลัม เพื่อให้ผิวขาวใส ลดเลือนจุดด่างดำและริ้วรอย

ครีมวิตามินซี (Vitamin C) เข้นข้น คาคาดูพลัม (Kakadu Plum) ผลวิจัยยืนยันแล้วว่ามีวิตามินซี สูงกว่า ผลส้ม 100 เท่า และมีความเสถียรสูง ซึ่งวิตามินซี มีผลโดยตรงต่อการสร้างเซลเม็ดสี โดยไปยับยั้งกระบวนการสร้างเอนไซม์ไทโรซิเนสที่จะเป็นสภาพแอคทีฟ (Active Tyrosinase) จึงช่วยลดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ทำให้ผิวขาวขึ้น อีกทั้งวิตามินซี(Vitamin C) ยังเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างคอลลาเจน (Collagen) จึงช่วยลดริ้วรอยได้ดี เพื่อผิวหน้าขาวใสและเต่งตึง

คุณสมบัติของ คาคาดูพลัม

  • แหล่งวิตามินซี (Vitamin C) ธรรมชาติที่เข้มข้นที่สุดในโลก
  • สนับสนุนการรักษาบาดแผล
  • ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน (Collagen) ทำให้ริ้วรอยลดลง
  • ช่วยให้ผิวกระชับ (firming)
  • สนับสนุนการลดลงในการสร้างเม็ดสีผิวที่มากผิดปกติ (hyper-pigmentation)