ลาโนลิน คืออะไร

สารสกัดจากต่อมไขมันของแกะ ช่วยหล่อเลี้ยงผิวหนังและขนของแกะ ให้มีความชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ไม่แห้งกรอบ แม้จะอยู่ในสภาวะอากาศที่รุนแรงก็ตาม ลาโนลิน มีสีเหลืองอําพันและมีกลิ่น เป็นไขมันที่มีความข้นเหนียว มีความเป็นไขสูงโดยจะจับตัวเป็นก้อนในอุณหภูมิปกติ มีอยู่ในเครื่องสำอางค์แทบทุกชนิด ตลอดไปจนถึง น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ และน้ำมันกันสนิม ซึ่งมีสภาพเป็นก้อนไขมัน มีส่วนประกอบของ กรดไขมัน, ไขเอสเทอร์, สารชีวภาพอื่นๆ และมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 25-30%

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับลาโนลิน

ลาโนลินไม่ได้สกัดมาจากขนแกะเพราะขนแกะมีไฟเบอร์เป็นองค์ประกอบหลัก หากแต่เป็นการแยกสารคัดหลั่งที่ผลิตมาจากต่อมใต้ไขมันของแกะที่ส่งไปหล่อเลี้ยงผิวและขน ออกจากขนแกะ

ความปลอดภัยในการใช้ลาโนลิน

เนื่องจากลาโนลินที่ได้ในปัจจุบันส่วนใหญ่มาจากอุตสาหกรรมขนแกะ สิ่งที่ต้องระวังคือสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดแมลงที่อาศัยในขนแกะ ดังนั้นลาโนลินที่นำมาทำเครื่องสำอางค์ต้องมีความบริสุทธิ์สูงปราศจากสารเคมีตกค้าง หรือมาจากฟาร์มแกะที่ไม่ใช้สารเคมีกำจัดแมลงในขนแกะ

ลาโนลิน ในเครื่องเครืองสำอางค์

สารสกัดจากต่อมไขมันของแกะ ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังและเส้นขน โดยทำหน้าที่ปกป้อง และปรับสมดุลน้ำหล่อเลี้ยงภายในผิวและขนแกะ ที่ต้องเผชิญกับอากาศแห้งหนาวจัด และอากาศร้อนสลับกันไป และข้อมูลที่พบว่าคนที่สัมผัสขนแกะเป็นประจำ อย่างผู้ที่อยู่ในฟาร์มแกะ จะมีผิวพรรณสดใสอ่อนกว่าวัย ด้วยเหตุนี้ลาโนลินจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ในเครื่องสำอางค์แพร่หลาย เพื่อเป็นตัวปรับสมดุลแห่งเซล โดยปกป้องผิวซึ่งถูกทำร้ายจากมลภาวะภายนอก ปรับสมดุลความชุ่มชื้น ช่วยรักษาคอลลาเจนจากภายในให้แก่ผิวพรรณอย่าง ทั้งนี้เนื่องจากลาโนลินเป็นสารคัดหลั่งที่มีโครงสร้างใกล้เคียงกับที่ผิวมนุษย์สร้าง

ลาโนลิน ออยล์ คืออะไร

สารที่สกัดมาจากลาโนลิน (Lanolin) อีกขั้น โดยจะเป็นของเหลวไม่เป็นก้อนไขมัน จึงมีความบริสุทธิ์มากกว่า และสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังชั้นในเพื่อปรับสภาพสมดุลของเซลได้ดี ด้วยความบริสุทธิ์ปราศจากสิ่งเจือปนจึงไม่อุดตันรูขุมขน และยังทำให้สิ่งอุดตันรูขุมขนเดิมอ่อนตัวและหลุดออก จึงนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์ ซึงเป็นผลิตภัณฑ์จากลาโนลินออยล์

คุณสมบัติของ ลาโนลิน ออยล์

  • ลดริ้วรอย
  • คงความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณ
  • ช่วยปรับสภาพผิวให้อ่อนนุ่ม
  • ปกป้องผิวจากมลภาวะ แสงแดด อากาศแห้งหรือหนาวจัด
  • ช่วยรักษาน้ำหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น
  • ส่งเสริมการสร้างเซลใหม่ และสนับสนุนการสร้างเนื้อเยื่อ
  • ซึมซาบสู่ผิวได้ดี
  • เป็นสารธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิว